มหาวิทยาลัยฮ่องกงทำการผลิต หัวใจเทียม ในการทดสอบยาสำเร็จเป็นที่แรกของโลกแล้ว

และทางด้านสำนักข่าวซินหัวของประเทศจีนได้มีการรายงานว่า หลี่เติงเว่ย หรือว่าโรนัลด์ ลี ซึ่งเป็นผู้อำนวยการและเป็นผู้ก่อตั้ง Stem Cell & Regenerative Medicine Consortium SCRMC ของมหาวิทยาลัยฮ่องกงมีการระบุว่า ถ้าหากผมเก็บเลือดจากคุณมาเพียงแค่ไม่กี่มิลลิลิตรในอีก 16-20 สัปดาห์หลัง ผมเองก็สามารถที่จะสร้างหัวใจเทียมที่มีขนาดเล็กให้คุณได้หลายอันเลย โดยหัวใจขนาดเล็กสามารถที่จะเต้นตุบๆได้ต่อหน้าของคุณเลย

โดยในเวลาที่บริษัทยานั้นต้องการที่จะคิดค้นและมีการวิจัยยาชนิดใหม่ ซึ่งปกตินั้นจะต้องใช้เวลาประมาณ 10-12 ปี และยังใช้เงินอีกหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ถึงอย่างนั้นยาก็มีมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ก็ไม่ผ่านการทดสอบ และไม่ว่าผลในการทดสอบที่จะล้มเหลวด้วยเหตุผลใดๆก็ตามนั้น แต่ทั้งหมดนั้นก็ล้วนเกี่ยวข้องกับผลข้างเคียงต่อหัวใจมนุษย์ทั้งสิ้นเลยด้วยค่ะ

คุณหลี่เขาใช้เวลาถึง 20 ปีในการพัฒนาหัวใจเทียมที่มีขนาดเล็กนี้ และในเวลานี้เขาก็กำลังที่จะขายเทคโนโลยีนี้ไปยังอุตสาหกรรมผลิตยาทั่วโลกด้วย ในการใช้หัวใจเทียมทดสอบยานั้นก็สามารถที่จะทำการทดสอบความเป็นพิษของยาได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย ทั้งยังนำไปปรับปรุงยาได้ดียิ่งขึ้น นับว่าเป็นการยกระดับการวิจัยยาชนิดใหม่ๆนั้นเอง และในการลดต้นทุนการวิจัยยังมีมหาศาล คุณหลี่ได้กล่าวปิดท้ายอีกว่า ไม่ว่างานใดๆที่ล้วนสามารถสำเร็จได้แต่ก็แน่นอนว่าไม่ง่ายเลยค่ะ บางครั้งคุณเองก็จะต้องอดทนยืนหยัดที่จะทำต่อไปนี่ก็เป็นเคล็ดลับในความสำเร็จนั้นเองค่ะ